การดูแลรักษารถมอเตอร์ไซต์ ให้พร้อมใช้งานเสมอ

การดูแลรักษารถมอเตอร์ไซต์ ให้พร้อมใช้งานเสมอ
การดูแลรักษารถมอเตอร์ไซต์ ให้พร้อมใช้งานเสมอ

การดูแลรักษารถมอเตอร์ไซต์ ให้พร้อมใช้งานเสมอ ยิ่งคุณทำงานที่ต้องใช้รถมอเตอร์ไซต์เป็นประจำอย่างเช่น บริการส่งอาหารเดริเวอร์รี่ เป็นพนักรับส่ง ยิ่งต้องดูแลมากกว่าคนทั่วไป การบำรุงรักษาและตรวจสภาพเบื้องต้นก็เป็นเรื่องที่ควรฝึกลองทำด้วยตัวเองเช่นกัน เพราะสามารถทำได้ง่าย ๆ และทำให้เราได้เห็นรายละเอียดส่วนต่าง ๆ ของรถที่เรารักด้วย

รักษารถมอเตอร์ไซต์

การดูแลรักษารถมอเตอร์ไซต์ ให้พร้อมใช้งานเสมอ

ตรวจสอบสภาพและความปลอดภัยเบื้องต้น

ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่ไม่ต้องเสียเงินอะไรเลย และเป็นขั้นตอนที่ควรทำทุกครั้งก่อนขี่มอเตอร์ไซค์ด้วยซ้ำ แต่บางทีอาจจะถูกมองข้ามไปในบางเรื่อง ดังนั้น ลองมาทบทวนดูว่าก่อนขี่มอเตอร์ไซค์เราควรตรวจสอบเรื่องอะไรบ้าง

ตรวจสอบสภาพยางมอเตอร์ไซค์ – สังเกตดูหน้ายาง หรือเนื้อยาง ว่ายังอยู่ในสภาพสมบูรณ์หรือไม่ เริ่มแตกลายงาหรือยัง ดอกยางสึกไปมากน้อยแค่ไหน


เช็กลมยาง – จริง ๆ แล้วสามารถกะด้วยสายตาหรือเอามือจับดูก็ได้ แต่ถ้าให้ดีควรมีเครื่องวัดลมยางติดไว้ด้วยสักหน่อยเพื่อจะได้รู้ระดับลมที่แน่นอน นอกจากนี้ควรตรวจสอบเรื่องรอยรั่วบนผิวยางด้วย


เช็กข้อต่อและตัวนอตต่าง ๆ – ใช้มือหรือประแจบล็อกไล่เช็กตามข้อต่อทุกจุด ตัวนอตต่าง ๆ ว่ามีส่วนไหนที่หลวมหรือไม่ ถ้ามีก็จัดการขันให้เรียบร้อย


ตรวจสอบระดับของเหลว – ของเหลวต่าง ๆ อย่างเช่น น้ำมันเบรก, คลัตช์, เกียร์ ดูให้ครบว่าพร่องไปมากน้อยแค่ไหน


สำรวจรอยรั่วของท่อไอเสีย – ขั้นตอนนี้ควรใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นชิ้นส่วนที่โดนความร้อนตลอดเวลา ให้ใช้มือลูบคลำที่ตัวท่อไอเสียไล่ไปตั้งแต่เครื่องยนต์ถึงปลายท่อ ตรวจดูว่ามีรอยรั่วอะไรหรือไม่


ทดสอบระบบกันกระแทก – โช้คอัพและสปริงต่าง ๆ ทั้งล้อหน้าและล้อหลัง ให้ใช้มือจับดูว่ามีเศษฝุ่นทรายติดอยู่หรือไม่ ถ้ามีให้ทำความสะอาด จุดสังเกตคือ หากเราใช้มือจับดูถ้ามีคราบของน้ำมันหล่อลื่นติดอยู่แสดงว่าใช้ได้ แต่ถ้าแห้งให้ฉีดสเปรย์หล่อลื่นทันที


เช็กไฟหน้า ไฟท้ายและไฟเลี้ยว – ตรวจสอบความสว่างของไฟแต่ละดวงว่าสว่างดีหรือไม่ การกะพริบของไฟเลี้ยวต่าง ๆ และระดับของไฟหน้าว่าได้ระดับที่เหมาะสมหรือไม่

ทำความสะอาดโซ่มอเตอร์ไซค์ มอเตอร์ไซค์รุ่นเล็กเกียร์อัตโนมัติอาจจะมองข้ามจุดนี้ไปได้ แต่สำหรับมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ โซ่เป็นสิ่งสำคัญมาก ดังนั้น การทำความสะอาดและขัดสนิมโซ่มอเตอร์ไซค์เป็นเรื่องจำเป็น แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถ

ถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนไส้กรอง

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและการเปลี่ยนไส้กรองจริง ๆ แล้วเป็นเรื่องเดียวกัน ซึ่งการถ่ายน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์นั้นไม่ยากเหมือนรถยนต์ สิ่งที่เราต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้

สิ่งที่ต้องมีในการถ่ายน้ำมันเครื่อง

  • น้ำมันเครื่องที่เข้ากันได้กับมอเตอร์ไซค์ของคุณ สามารถตรวจสอบได้จากคู่มือรถ หรือสอบถามความเห็นจากผู้ใช้รถรุ่นเดียวกันตามกลุ่มสังคมออนไลน์ก็ได้ โดยปกติรอบการถ่ายน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์จะอยู่ที่ 4,000 กิโลเมตร ก็ควรเปลี่ยนได้แล้ว
  • ไส้กรองน้ำมันเครื่องอันใหม่ ไม่แนะนำให้นำอันเก่าไปล้างแล้วใช้ต่อ ควรซื้อใหม่ไปเลย ตามร้านค้าออนไลน์ขายอยู่ที่อันละ 80 บาท เท่านั้นเอง เปลี่ยนใหม่ดีกว่า อย่าลืมดูรุ่นให้ถูกกับรถด้วย
  • ประแจบล็อก อุปกรณ์สำคัญที่ควรมีติดบ้านไว้ เพราะนอกจากใช้ซ่อมบำรุงรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์แล้วยังสามารถใช้ทำอย่างอื่นได้อีกมากมาย ร้านค้าออนไลน์ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 200 กว่าบาท ซื้อเป็นชุดมีหัวประแจหลาย ๆ เบอร์จะคุ้มกว่า

การหล่อลื่นสายเคเบิล คันโยกและเดือยด้วยน้ำมัน

เนื่องจากสายเคเบิล ข้อต่อ และจุดหมุนต่างๆ เป็นส่วนที่เปิดโล่ง จึงต้องหยอดน้ำมันหล่อลื่นสม่ำเสมอเพื่อการทำงานที่ดี เพียงหยอดน้ำมันหล่อลื่น 2 – 3 หยด หรือฉีดสเปรย์หล่อลื่นที่สายเคเบิล ข้อต่อและจุดหมุนต่างๆ บริเวณแฮนด์รถ แป้นเบรก คันเกียร์ และขาตั้ง

การปรับตั้งคลัทช์

การปรับตั้งคลัทช์ให้ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญมากเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเปลี่ยนเกียร์อย่างนุ่มนวลและป้องกันคลัทช์ลื่น คลัทช์ส่วนใหญ่ควบคุมการทำงานด้วยสายเคเบิล และจะมีตัวปรับตั้งคลัทช์และน๊อตล็อคตัวปรับตั้งที่ปลายแต่ละด้านเพื่อตั้งระยะฟรี

คุณมองหารถบิ๊กไบค์อยู่หรือเปล่า รวมบิ๊กไบค์รุ่นใหม่ เปิดตัวปี 2021
เว็ปไซต์แนะนำ krabacing