ข้อดี-ข้อเสีย ของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่คุณควรรู้ก่อนซื้อ

ข้อดี-ข้อเสีย ของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่คุณควรรู้ก่อนซื้อ
ข้อดี-ข้อเสีย ของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่คุณควรรู้ก่อนซื้อ

ข้อดี-ข้อเสีย ของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่คุณควรรู้ก่อนซื้อ กระแสการรักษ์โลกมาแรงมาก ๆ ในหลายปีที่ผ่านมาก เป็นเหตุทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมไปถึงเครื่องยนต์ไฟฟ้าต่าง ๆ มีการปรับตัว เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคมากขึ้น จึงเกิดเป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ ซึ่งแน่นอนว่านอกจากดีไซน์ที่โฉบเฉียบ สวยงาม ดูทันสมัย ก็ยังมีข้อดีอีกมากมายที่คุณต้องร้องว้าว รวมถึงข้อเสียด้วยเช่นกัน และเราก็ได้รวบรวมมาให้แล้ว ในบทความเรื่องนี้ ไปดูกันเลย แนะนำ 5 วิธีเช็ครถ ที่คุณไม่ควรพลาด!!

เรื่องน่ารู้ก่อนตัดสินใจซื้อ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ข้อดี-ข้อเสีย ของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า
รู้จักข้อดี-ข้อเสีย ของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ข้อดีของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

 • ไม่สร้างมลพิษ ข้อดีอย่างแรกของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าก็คือ ไม่มีการปล่อยควันไอเสียออกมาจากรถ ทำให้ไม่สร้างมลพิษที่ส่งผลต่อสภาพแวดล้อมและสุขภาพร่างกาย เรียกได้ว่าเป็นรถพลังงานสะอาด
   
 • ประหยัดเงินค่าน้ำมัน รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าประหยัดมากกว่ารถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้น้ำมันอยู่พอสมควร เนื่องจากใช้ไฟฟ้าเป็นพลังงานในการขับเคลื่อน ซึ่งมาเฉลี่ยค่าไฟในการชาร์จจะพบว่ามีราคาที่ถูกกว่าน้ำมัน
   
 • ไม่มีมลภาวะทางเสียง ถึงแม้ในปัจจุบันรถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์จะไม่มีเสียงท่อดังรบกวนสักเท่าไหร่แล้ว แต่ในส่วนของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้านั้น เรียกได้ว่าไม่มีการปล่อยเสียงออกมาให้ดังจนน่ารำคาญเลยก็ว่าได้ อาจมีเพียงขอมอเตอร์หมุนเบา ๆ หรือเสียงล้อยางที่วิ่งบนถนน ที่ตัวผู้ขับพอจะได้ยินเมื่อขับขี่
   
 • ลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา เมื่อไม่มีเครื่องยนต์ ทำให้ไม่มีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายน้ำมันเครื่อง ไส้กรองน้ำมันเครื่อง กรองอากาศ และหัวเทียนเป็นต้น
   
 • สามารถชาร์จไฟได้จากที่บ้าน เรียกว่าสะดวกสบายแบบสุด ๆ เมื่อรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสามารถชาร์จไฟได้จากปลั๊กไฟไฟที่บ้าน สิ่งนี้เองทำให้การใช้งานมีความสะดวกสบายกว่ารถที่เติมน้ำมัน
มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ทางเลือกการขับขี่ที่น่าสนใจ
มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ทางเลือกการขับขี่ที่น่าสนใจ

ข้อเสียของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

 • ราคารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสูง ปฏิเสธไม่ได้ว่ารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามีราคาที่สูง หากเป็นรุ่นที่สามารถใช้งานจริง ๆ ในชีวิตประจำวัน โดยมีสาเหตุจากเทคโนโลยีที่ยังใหม่ ทำให้มีต้นทุนในการผลิตสูง
   
 • สถานีการชาร์จไฟฟ้ายังไม่แพร่หลาย หากขับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าไปข้างนอกและแบตเตอรี่หมดกลางทาง ปัญหาที่จะตามมาก็ถือสถานีการชาร์จไฟฟ้าไม่ได้มีครอบคลุมทุกที่ เหมือนกับปั๊มน้ำมัน ซึ่งคงต้องรอระยะเวลาอีกสักพักใหญ่ ๆ กว่าที่สถานีการชาร์จไฟฟ้าจะมีครอบคลุม
   
 • ใช้เวลาการชาร์จแบตเตอรี่นาน รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจะมีแบตเตอรี่มีประจุไฟมาก จึงต้องใช้เวลาระยะในการชาร์จนานพอสมควร ซึ่งการชาร์จ 1 ครั้ง ก็จะขึ้นอยู่กับรถแต่ละรุ่น บางคันใช้เวลาชาร์จประมาณ  2 ชั่วโมง แต่วิ่งได้ระยะทางสั้น ๆ แต่บางคันใช้เวลาชาร์จ 6 ชั่วโมง แต่สามารถวิ่งได้ไกลประมาณ 100 กม. เลยทีเดียว ซึ่งระยะเวลาแตกต่างจากการเติมน้ำมันอยู่พอสมควร
   
 • ระยะทางวิ่งจำกัด เรียกได้ว่าเป็นข้อจำกัดอย่างมากในเรื่องระยะทางการวิ่งต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้งก็ว่าได้ โดยรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ายิ่งมีราคาที่แพงหลักแสนบาท จะสามารถทำระยะทางการวิ่งได้ไกลจนสามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้ แต่หากเป็นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าราคาหลักหมื่น ระยะทางที่ขับขี่ได้อยู่เพียง 40 -50 กิโลเมตรเพียงเท่านั้น
   
 • ความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า อาจทราบกันดีอยู่ราวว่ารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามีความเร็วแรงเป็นอย่างมาก ซึ่งความเร็วที่ได้มาอาจต้องแลกกับการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่มากกว่าปกติ ทำให้หากขับขี่ในความเร็วที่สูง จะทำให้กินแบตเตอรี่มากกว่าใช้งานปกติ

หากคุณอยากซื้อมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสักคัน การศึกษา ข้อดี-ข้อเสีย ของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ก่อนซื้อ เป็นคู่มือสำคัญที่ควรเรียนรู้ เพื่อประกอบการตัดสินใจ ซึ่งก็หวังว่าบทความเรื่องนี้จะช่วยคุณได้บ้าง นอกจากนี้ยังมี บทความน่ารู้เรื่อง Edition Motor แบรนด์รถไฟฟ้าพัฒนาโดยคนไทย ให้คุณได้ศึกษาเพิ่มเติมอีกด้วย